Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tổ chức kiểm tra giữa kì I trực tuyến: “Vượt qua khó khăn, duy trì chất lượng dạy học”

Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, nhiều trường học trên địa bàn Tỉnh được trưng dụng cho công tác phòng, chống dịch, một số giáo viên, học sinh là F0 đang điều trị tại nhà hoặc khu cách ly hay bệnh viện. Chính vì thế hình thức dạy học trực tuyến là một lựa chọn phù hợp và được quan tâm nhất của đội ngũ nhà giáo ngành giáo dục. Vậy làm thế nào để dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả nhất đúng theo tinh thần của Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 03 năm 2021 Quy định về quản lí và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” cùng với sự chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh, của Sở Giáo dục Đào tạo, tất cả các trường trên địa bàn Tỉnh nói chung và Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi nói riêng đã vượt qua những khó khăn ban đầu về công tác quản lí và tổ chức dạy - học trực tuyến. Đặc biệt, Hội đồng sư phạm nhà trường cũng nhận định rằng đây cũng là một cơ hội rất lớn để tập thể cán bộ giáo viên nhà trường thay đổi tư duy trong giáo dục; chủ động, linh hoạt và sáng tạo hơn trong từng tiết dạy để duy trì chất lượng giáo dục của nhà trường và phát triển học sinh một cách toàn diện.

Hình ảnh - Thống kê điểm kiểm tra giữa kì trực tuyến của học sinh

Để triển khai tổ chức kiểm tra giữa kì 1 trực tuyến đạt hiệu quả, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch rất cụ thể, chi tiết:

- Hội nghị Cha mẹ học sinh các lớp để tạo sự đồng thuận, phối hợp cao.

- Khảo sát thiết bị đường truyền của học sinh, giáo viên để có kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ

- Ban hành quy chế kiểm tra trực tuyến:

+ Giáo viên coi kiểm tra: đảm bảo 01 thiết bị (điện thoại) kết nối với Hội đồng coi kiểm tra và 01 thiết bị (máy tính) kết nối với phòng kiểm tra để quan sát học sinh.

+ Học sinh dự kiểm tra: đảm bảo 01 thiết bị kết nối với phòng kiểm tra (mở camera) để giáo viên điểm danh, quan sát quá trình dự kiểm tra và 01 thiết bị đăng nhập hệ thống OLM để làm bài kiểm tra trực tuyến.

- Hướng dẫn quy trình kiểm tra trực tuyến đối với giáo viên coi kiểm tra và đối với học sinh dự kiểm tra.

- Phân công nhiệm vụ từng thành viên trong Hội đồng coi kiểm tra (gồm Ban Giám hiệu và Kĩ thuật viên): Sinh hoạt quy chế, hướng dẫn quy trình, phân công coi kiểm tra, giao đề kiểm tra trực tuyến và xử lí các vấn đề kĩ thuật, sự cố…

Hình ảnh - Hướng dẫn quy trình kiểm tra giữa kì 1 năm học 2021-2022

Hình ảnh - Học sinh tham gia kiểm tra giữa kì I được giáo viên coi kiểm tra nghiêm túc

Hình ảnh - Sinh hoạt Hội đồng coi kiểm tra trực tuyến.

Hình ảnh - Tự động chấm kiểm tra trắc nghiệm trên hệ thống OLM.

Hình ảnh - Bài kiểm tra tự luận được giáo viên chấm trực tiếp trên hệ thống OLM

Tuy vẫn còn một số khó khăn nhất định, nhưng với những kết quả đạt được ở kì kiểm tra giữa kì I trực tuyến vừa qua, tập thể giáo viên trường THPT Nguyễn Văn Trỗi sẽ tiếp tục nổ lực, phấn đấu để có thể duy trì tốt nhất chất lượng giáo dục của nhà trường, xứng đáng với sựquan tâm của Ngành, của địa phương và sự tin tưởng của cha mẹ học sinh. Cùng Tỉnh nhà chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI