Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 1147
  • Tất cả: 604198
-Tiểu sử Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi và Lịch sử phát triển nhà trường

A- TIỂU SỬ ANH HÙNG LIỆT SĨ NGUYỄN VĂN TRỖI

Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 01/02/1940 tại làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Sau Hiệp định Geneve, gia đình ông vào Sài Gòn sinh sống. Lớn lên, ông làm thợ điện ở nhà máy điện Chợ Quán và tham gia tổ chức Biệt động thành, Đại đội quyết tử cánh Tây Nam Sài Gòn. Năm 1964, ông được tập huấn cách đánh biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm, Đức Hòa (Long An).

Ngày 02/05/1964, ông nhận nhiệm vụ đặt mìn ở cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi), để ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của Chính phủ Mỹ do Bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara dẫn đầu. Công việc bại lộ, ông bị bắt vào lúc 22 giờ ngày 09/05/1964. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đưa ông ra tòa án quân sự kết án tử hình. Để cứu ông, một tổ chức du kích Venezuela tuyên bố trao đổi anh với một con tin là trung tá không quân Mỹ là Michael Smolen mà họ vừa bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi viên sĩ quan Mỹ vừa được trả tự do thì ông bị đưa đi xử bắn.

Nguyễn Văn Trỗi bị xử bắn tại sân sau nhà lao Chí Hòa lúc 9 giờ 45 phút ngày 15/10/1964 trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên nước ngoài. Những phút cuối cùng, ông tỏ ra rất can đảm, không đồng ý bịt mắt và xưng tội và hô lên những lời cuối cùng được các phóng viên ghi lại:

“Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo Đế quốc Mỹ! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!”

Sau khi chết, Nguyễn Văn Trỗi được truy nhận Đảng viên Nhân dân Cách mạng miền Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam truy tặng huân chương Thành đồng hạng nhất.

Tất cả những việc làm của anh ngày nay đã trở thành một biểu tượng cho tấm gương học tập và yêu nước.

B-LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

I. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP

Trước năm 1977 – 1978 cùng với nhu cầu học tập của các em học sinh, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã được thành lập, khi ấy Trường có tên là Trường Vừa Học Vừa Làm.

Đến năm 1978 – 1979, Trường được đổi tên thành Trường cấp I-II Bàu Đồn. Do nhu cầu học tập của học sinh ngày càng gia tăng nên từ năm học 1985 – 1986, Trường được mở thêm các lớp cấp III và chính thức mang tên Trường cấp II-III Nguyễn Văn Trỗi.

Trãi qua quá trình phấn đấu vươn lên về số lượng cũng như chất lượng, năm học 2001 – 2002, trường được tách ra khỏi cấp II, xây mới theo dự án của Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tây Ninh và Trường chính thức được lấy tên là Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

1. Cơ cấu tổ chức nhà trường

Tổng số cán bộ công nhân viên là hơn 49 người trong đó:

+ Ban Giám Hiệu: 01 Hiệu Trưởng, 01 Phó Hiệu Trưởng

+ Trực tiếp giảng dạy:

+ Nhân viên: 01 Kế toán, 01 Văn thư, 01 Thư viện,  01 Y tế, 01 Bảo vệ, 01 Tạp vụ

Trình độ đào tạo: Đa số đạt chuẩn đào tạo

Trường có 5 tổ chuyên môn

1. Tổ Văn                                                                Tổ trưởng: Dương Thị Liên

2. Tổ Toán                                                              Tổ trưởng: Nguyễn Quang Hưng

3. Tổ Lý - Hoá - Sinh                        Tổ trưởng: Hồ Thị Thu Thảo

4. Tổ Địa – Sử – Thể dục                                       Tổ trưởng: Hà Thị Nhiên

5. Tổ Tiếng anh - Tin học - Công nghệ                   Tổ trưởng: Trần Thị Ngọc Trâm

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học:

Nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Có đầy đủ phòng thực hành môn Tin, phòng thí nghiệm các môn: Lý – Hóa – Sinh – Công nghệ, phòng Nghe nhìn, phòng LAB, Thư viện.

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác